Chia tài sản chung của vợ chồng nhưng không ly hôn

Hỏi:Do nhu cầu kinh doanh riêng của mỗi người nên tôi và vợ tôi muốn chia tài sản chung nhưng không ly hôn. Xin cho biết thủ tục chia tài sản trong trường hợp này và sau khi chia, các vấn đề liên quan đến tài sản của mỗi bên được giải quyết thế nào?

Register to read more...

 

Thực hiện nghĩa vụ bằng tài sản riêng của vợ, chồng

Hỏi: Trước khi kết hôn chồng tôi thế chấp sổ lương vay ngân hàng 40 triệu. Hiện nay bố mẹ ruột của tôi cho vợ chồng tôi mượn 240 triệu mua nhà ở và đứng tên hai vợ chồng tôi. Gần đây ngân hàng gửi giấy báo số nợ 40 triệu chồng tôi vay trước hôn nhân đã quá hạn buộc chồng tôi phải trừ lương để trả. Tôi sắp sinh con và còn phải trả tiền nhà hàng tháng cho bố mẹ đẻ (trả góp không có lãi). Gia đình chồng tôi có quyền bắt tôi bán nhà trả nợ cho chồng không?

Register to read more...

Lập văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế

Hỏi: Cha tôi mất đã lâu không để lại di chúc (không có giấy báo tử), nay mẹ tôi dự kiến phân chia tài sản (tài sản hiện nay mẹ tôi đứng tên là tài sản chung với ba tôi tạo dựng) cho các anh em chúng tôi thì phải làm thủ tục như thế nào? Phải nhờ đến những cơ quan nào?

Người quản lý có quyền định đoạt tài sản không?

Làm sao định đoạt di sản thừa kế chưa chia?

Nếu mẹ tôi muốn phân chia toàn bộ phần tài sản thuộc quyền quyết định của mẹ tôi cho người em út thì thủ tục cần phải thực hiện như thế nào?

Register to read more...